Ngồi quá nhiều và bệnh tim mạch

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, bệnh tim (bao gồm bệnh tim mạch vành, đau tim, suy tim sung huyết và bệnh tim bẩm sinh) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới và phụ nữ ở Mỹ, với 611.105 người chết vào năm 2013.

Cho đến gần đây, phòng ngừa không bao gồm hút thuốc lá, giảm cholesterol, giảm huyết áp cao, giữ cân nặng của bạn dưới sự kiểm soát, và tập thể dục vừa phải 150 phút mỗi tuần. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng có một yếu tố khác cực kỳ quan trọng cần chú ý, điều này độc lập với tập thể dục đó là ngồi quá nhiều trong thời gian dài.

Một trong những nghiên cứu lớn nhất  được thực hiện trên những nguy hiểm của việc ngồi trong thời gian dài được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Loughborough và Đại học Leicester (một trường đại học nghiên cứu công ở Anh) vào năm 2011. Nó liên quan đến 800.000 người và thấy rằng những người ngồi nhiều nhất , so với những người ngồi ít nhất, có:

  • Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 112%
  • 147% tăng sự kiện tim mạch
  • Tăng 90% tử vong do các biến cố tim mạch gây ra
  • Tăng 49% tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ , 20% người lớn sẽ được chẩn đoán bị suy tim trong suốt cuộc đời của họ. Người Mỹ gốc Phi và người gốc Tây Ban Nha có thể có nguy cơ cao hơn người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha và nam giới có nguy cơ cao hơn phụ nữ.

Một nghiên cứu tập trung vào lối sống của 84.170 người đàn ông tuổi từ 45 đến 69 và tỷ lệ suy tim theo thời gian. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi tập thể dục mạnh mẽ đã làm giảm nguy cơ suy tim, tập thể dục từ ít đến trung bình thì ít tác động đến tỷ lệ giảm suy tim ở những người đàn ông cũng dành thời gian ngồi quá lâu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông dành 5 hoặc nhiều giờ mỗi ngày để ngồi có nguy cơ bị suy tim nhiều hơn 34% so với những người đàn ông ngồi dưới 2 tiếng mỗi ngày ngoài công việc. Ngoài ra, nguy cơ gia tăng liên quan đến việc ngồi không bị loại bỏ do mức độ hoạt động thể chất thấp đến trung bình. “Kết quả của chúng tôi củng cố vị trí phát triển mà ngồi quá nhiều là bất lợi cho sức khỏe tim mạch, độc lập với hoạt động thể chất thường xuyên,” tác giả viết.

Viện Y tế Quốc gia đã tiến hành Nghiên cứu Quan sát Sáng kiến ​​Sức khỏe Phụ nữ, theo sau hơn 93.600 phụ nữ từ 50 đến 79 tuổi trong khoảng 8 năm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy  rằng những phụ nữ ngồi hơn 10 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch cao hơn đáng kể, chẳng hạn như đột quỵ, bệnh tim hoặc đau tim so với những phụ nữ ngồi 5 giờ mỗi ngày hoặc ít hơn. Nhưng nhóm có nguy cơ cao nhất là những phụ nữ ngồi hơn 10 giờ mỗi ngày và ít có hoạt động thể chất, đặc biệt là những người thừa cân và lớn hơn 70 tuổi.

Hiện tượng vô hiệu hóa đang hoạt động của bạn

Nếu bạn nhận được 150 phút tập luyện vừa phải mỗi tuần, nhưng bạn ngồi làm việc trong một thời gian dài, bạn được gọi là “bạn đang vô hiệu hóa các hoạt động”. Giáo sư Stuart Biddle, người lãnh đạo các hướng dẫn quốc gia về giảm chế độ ngồi, nói rằng những người tập thể dục thường xuyên có thể vẫn còn ít vận động.

“Ngay cả khi bạn làm nửa giờ hoặc một giờ hoặc tập thể dục mỗi ngày cũng không đảm bảo rằng ngồi trong 23 giờ còn lại là ok. David Alter thuộc Viện Phục hồi chức năng Toronto, một trong những tác giả của nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tờ Annals of Internal Medicine , dựa trên việc xem xét và phân tích các nghiên cứu trước đây. Nó phát hiện ra rằng các mối nguy hiểm sức khỏe dường như là tốt nhất cho những người ngồi 8 hoặc 9 giờ một ngày. Tác động thậm chí còn lớn hơn ở những người không tập thể dục thường xuyên.

Nghiên cứu cho thấy rằng thời gian ngồi dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên 14%, ung thư 13% và tiểu đường là 91%. Những người ngồi lâu và không tập thể dục đều đặn có nguy cơ tử vong sớm hơn 40%. Với tập thể dục thường xuyên, rủi ro là khoảng 10%.

Vấn đề là nhiều người ngồi làm việc cả ngày, và sau đó ngồi ở nhà trước TV, máy tính bảng hoặc máy tính. Một  nghiên cứu  được trích dẫn bởi James A. Levine, MD, Ph.D, một trong những nhà lãnh đạo của phong trào để có được mọi người ngừng việc ngồi trong thời gian dài, so với người lớn dành ít hơn 2 giờ một ngày trước TV hoặc bất cứ loại nào màn hình với những người đăng nhập hơn 4 giờ mỗi ngày của thời gian sử dụng màn hình. Những người có thời gian sử dụng màn hình lớn hơn có:

  • Tăng gần 50% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào
  • Khoảng 125% tăng nguy cơ các biến cố liên quan đến bệnh tim mạch, chẳng hạn như đau tim.

Ngồi quá mức làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn như thế nào

Làm thế nào quá nhiều kết quả ngồi trong bệnh tim mạch không được hiểu thấu đáo. Giáo sư Stuart Biddle, người đã xuất bản hơn 250 tài liệu nghiên cứu, 14 cuốn sách, 70 chương sách và trình bày hơn 750 tài liệu nghiên cứu tại các hội nghị, giải thích rằng sự hiểu biết hiện tại của chúng tôi chịu ảnh hưởng nặng nề của nghiên cứu về ảnh hưởng của weightlessness trên các phi hành gia trong những năm 1970. “Ngồi trong một thời gian dài được cho là mô phỏng, mặc dù ở một mức độ thấp hơn, ảnh hưởng của trọng lượng trên các phi hành gia,” Giáo sư Biddle nói. “Về cơ bản, cơ thể là ‘tắt’ trong khi ngồi và có ít hoạt động cơ bắp.”

Ăn quá nhiều làm chậm quá trình trao đổi chất, đốt cháy ít hơn 50 calo mỗi giờ so với đứng, làm giảm khả năng điều hòa lượng đường trong máu, huyết áp và chuyển hóa chất béo của cơ thể, cũng như gây ra các cơ và xương yếu hơn.

Cơ bắp đốt ít chất béo và máu chảy chậm chạp hơn trong một thời gian dài, cho phép các axit béo dễ dàng làm tắc nghẽn tim hơn. Ngồi lâu dài có liên quan đến huyết áp cao và cholesterol tăng cao, và những người có thời gian ít vận động nhất có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn gấp đôi so với những người thường xuyên hoạt động.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, có một lý thuyết  không sử dụng đủ các cơ có thể dẫn đến các thông số mỡ máu bất thường thông qua sự ức chế enzym gọi là lipoprotein lipase, có thể chuyển hóa cholesterol “xấu” thành tốt, trong số các chức năng khác.

xem thêm: 24 cách giúp cơ thể bạn hoạt động nhiều hơn để có một ngày làm việc hiệu quả.

các giải pháp: bàn đứng tự động – Autostanddesk